Defnyddiwch y cod hwn i gael 5% o'ch archeb gyntaf!

CYNTAF
Charred wooden log emitting smoke, illustrating charcoal’s grilling benefits.

7 Ffaith Sy'n Chwythu'r Meddwl Am Golosg A Fydd Yn Newid Sut Rydych chi'n Grilio

Jonathan Hill |

Ah, y Barbeciw Prydeinig Fawr! Does dim byd tebyg i'r chwilboeth o selsig a'r arogl myglyd ar brynhawn heulog. Ond ydych chi erioed wedi stopio i fyfyrio ar arwr di-glod eich cynulliadau garddio? Mae hynny'n iawn, rydym yn sôn am siarcol. Mae'r tanwydd diymhongar hwn yn dal mwy o gyfrinachau nag y byddech chi'n ei ddychmygu. Gadewch i ni blymio i mewn i saith ffaith syfrdanol am siarcol a fydd yn chwyldroi eich gêm grilio ac yn gwneud ichi siarad am y ffordd bengaead!

1. Nid Glo yw siarcol mewn gwirionedd

Daliwch eich gefel, bobl! Er gwaethaf ei enw, nid yw siarcol yn gysylltiedig â glo o gwbl . Er bod glo yn danwydd ffosil a ffurfiwyd dros filiynau o flynyddoedd, mae siarcol yn cael ei wneud trwy losgi pren mewn amgylchedd ocsigen isel. Mae'r broses hon, a elwir yn pyrolysis, yn cael gwared ar ddŵr a chyfansoddion eraill, gan adael deunydd carbon-gyfoethog sy'n berffaith ar gyfer grilio.

2. Nid yw Pob Golosg yn cael ei Greu'n Gyfartal

Os oeddech chi'n meddwl mai dim ond siarcol oedd golosg, paratowch i gael chwythu'ch meddwl! Mae dau brif fath: siarcol lwmpbren a brics glo. Mae lwmp pren yn siarcol pur wedi'i wneud o bren caled, tra bod brics glo yn gymysgedd o lwch siarcol, rhwymwyr, ac ychwanegion wedi'u gwasgu i siapiau unffurf.

Mae siarcol lwmp, dewis y purydd , yn llosgi'n boethach ac yn lanach, gan roi blas myglyd cynnil i'ch bwyd. Mae fel y gwahaniaeth rhwng wisgi brag sengl mân ac amrywiaeth cymysg - bydd y ddau yn gwneud y gwaith, ond mae un yn cynnig profiad mwy mireinio.

3. Gall siarcol buro dŵr (ond peidiwch â rhoi cynnig ar hyn yn eich barbeciw!)

Dyma ffaith hwyliog i wneud argraff ar eich ffrindiau wrth aros i'r byrgyrs goginio: mae siarcol yn burydd dŵr rhagorol. Mae ei strwythur hydraidd yn gweithredu fel sbwng, gan ddal amhureddau a chemegau. Mae'r un eiddo hwn yn gwneud siarcol wedi'i actifadu yn gynhwysyn cyffredin mewn hidlwyr dŵr a hyd yn oed rhai meddyginiaethau pen mawr. Fodd bynnag, cadwch at ddefnyddio eich siarcol barbeciw ar gyfer grilio - nid yw yr un peth â'r siarcol wedi'i actifadu a ddefnyddir ar gyfer puro!

4. Po boethaf y gorau (Fel arfer)

Yn groes i'r gred boblogaidd, nid yw poethach bob amser yn golygu gwell o ran grilio siarcol. Mae angen lefelau gwres gwahanol ar wahanol fwydydd. Er enghraifft, mae angen gwres uchel ar stêc sydd wedi'i serio'n berffaith, tra bod porc wedi'i dynnu'n doddi yn eich ceg yn isel ac yn araf.

Yr allwedd yw meistroli rheoli tymheredd. Gall siarcol lwmp pren o ansawdd uchel gyrraedd tymereddau hyd at 500 ° C (932 ° F), sy'n boethach nag y gall y rhan fwyaf o ffyrnau cartref ei reoli. Mae'r gwres uchel hwn yn berffaith ar gyfer creu'r tu allan crensiog hwnnw ar stêcs a byrgyrs.

5. Mae siarcol wedi bod o gwmpas ers y Mileniwm

7 Ffeithiau Syfrdanu Am Golosg a fydd yn Newid Sut yr ydych yn Grilio

Er y gallem gysylltu grilio siarcol â barbeciws iard gefn modern, mae pobl wedi bod yn defnyddio siarcol i goginio ers miloedd o flynyddoedd. Mae tystiolaeth archeolegol yn awgrymu bod ein hynafiaid yn defnyddio siarcol mor bell yn ôl â 30,000 o flynyddoedd yn ôl!

Mewn gwirionedd, chwaraeodd siarcol ran hanfodol yn natblygiad dynol. Roedd ei wres uchel yn ei gwneud hi'n bosibl mwyndoddi metelau, gan arwain at ddatblygiadau mewn gwneud offer ac yn y pen draw y Chwyldro Diwydiannol. Felly y tro nesaf y byddwch chi'n fflipio byrgyrs, cofiwch eich bod chi'n rhan o draddodiad hir a bonheddig!

6. Bwyty-Gradd Siarcol A yw Gêm-Newidiwr

Ydych chi erioed wedi meddwl pam fod bwyd yn blasu cymaint yn well mewn bwyty gril go iawn? Un gyfrinach yw ansawdd eu siarcol . Mae siarcol gradd bwyty, sy'n aml wedi'i wneud o bren caled penodol, yn llosgi'n boethach, yn hirach ac yn lanach na'ch amrywiaeth archfarchnadoedd ar gyfartaledd.

[cynnyrch=bwyty-gradd-lwmp-bren-golosg-mawr-bag-6kg sefyllfa=dde]

Mae'r siarcol ansawdd uchel hwn yn rhoi blas cynnil, myglyd heb drechu blas naturiol y bwyd. Mae fel y gwahaniaeth rhwng defnyddio perlysiau ffres a rhai sych - newid bach sy'n gwneud byd o wahaniaeth.

7. Nid ar gyfer Grilio yn unig y mae siarcol

Er ein bod yn caru barbeciw da, mae defnyddiau siarcol yn ymestyn ymhell y tu hwnt i'r gril. Mae artistiaid yn defnyddio siarcol ar gyfer lluniadu, mae garddwyr yn ei gymysgu i bridd i wella draeniad a chadw maetholion, ac fe'i defnyddir hyd yn oed mewn rhai cynhyrchion gofal croen ar gyfer ei briodweddau puro.

Yn y byd coginio, mae cogyddion yn arbrofi gyda siarcol mewn pob math o ffyrdd cyffrous. O goctels wedi'u trwytho â siarcol i hufen iâ jet-du, mae'r cynhwysyn amlbwrpas hwn yn gwthio ffiniau bwyd a diod. Cofiwch, mae'r danteithion ffasiynol hyn yn defnyddio siarcol actifedig gradd bwyd, nid y pethau y byddech chi'n eu taflu ar eich Barbie!

Taniwch Eich Angerdd Grilio

Dyna sydd gennych chi, bobl - saith ffaith syfrdanol am siarcol sy'n siŵr o danio'ch diddordeb ac o bosibl chwyldroi eich gêm grilio. O'i wreiddiau hynafol i'w gymwysiadau coginio modern, mae siarcol yn gymaint mwy na dim ond tanwydd ar gyfer eich barbeciw.

Y tro nesaf y byddwch chi'n cynnal parti gardd neu'n mwynhau gril tawel gyda'r nos, cymerwch eiliad i werthfawrogi priodweddau anhygoel siarcol. Arbrofwch gyda gwahanol fathau, chwarae gyda rheolaeth tymheredd, ac efallai hyd yn oed roi cynnig ar goginio isel ac araf.

Cofiwch, mae grilio gwych yn ymwneud cymaint â'r daith ag y mae am y cyrchfan. Felly taniwch y gril hwnnw, casglwch eich anwyliaid, a chychwyn ar antur llawn blas . Wedi'r cyfan, dyna hanfod y Great British Barbeciw!

Grilio hapus, a bydded i'ch glo losgi'n llachar bob amser!